Ngành ngân hàng dẫn đầu Top 100 công ty đại chúng lớn nhất

Danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất" đánh giá quy mô doanh nghiệp dựa trên bốn tiêu chí doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa theo phương pháp xếp hạng danh sách Global 2000 của Forbes (Mỹ).

Khác với danh sách "50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất" - nhóm niêm yết tại HSX và HNX, công bố vào tháng 6 hàng năm nhấn mạnh đến hiệu quả và tăng trưởng, danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất" gồm cả các doanh nghiệp giao dịch trên UPCOM và công ty đại chúng chưa niêm yết.

Top 10 ghi nhận dấu ấn của khối doanh nghiệp tư nhân khi chiếm 5/10 vị trí. Với đặc thù ngành, lĩnh vực ngân hàng chiếm áp đảo với 22 đại diện, trong đó chiếm 6 vị trí trong Top 10. Tiếp theo sau là các ngành dầu khí, bất động sản, bán lẻ. Trong danh sách, Petrolimex đứng đầu về doanh thu với 8,35 tỷ USD, Vietcombank quán quân về lợi nhuận sau thuế với 636 triệu USD.

Với 57 tỷ USD, BIDV đứng nhất về tổng tài sản. Vingroup dẫn đầu về giá trị vốn hóa, đạt xấp xỉ 16,5 tỉ USD, theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 2018. Theo thống kê của Forbes Việt Nam, sàn HSX có 65 đại diện, UPCOM có 23 đại diện, HNX có bảy đại diện, còn lại là các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết.

*Top 10 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam

STT Tên công ty
1

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

2

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

3

Tập đoàn Vingroup - CTCP

4

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

5

CTCP Vinhomes (Vinhomes)

6

Tổng Công ty Khí Việt Nam - (PV Gas)

7

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

8

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)

9

CTCP Tập đoàn Hòa Phát

10

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank)

Về cách tính, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng của danh sách Global 2000 của Forbes (Mỹ). Bước đầu, tạp chí này tập hợp danh sách các công ty đại chúng, bao gồm các công ty cổ phần có trên 100 cổ đông chưa niêm yết và các công ty niêm yết tại HSX, HNX và UPCOM.

Sau đó, họ tập hợp số liệu tài chính về tổng doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp trong báo cáo tài chính kiểm toán thường niên gần nhất là năm 2018. Vốn hóa các doanh nghiệp niêm yết chốt mức giá đóng cửa ngày 13/12/2019. Vốn hóa doanh nghiệp chưa niêm yết xác định bằng cách lấy số cổ phần nhân với P/E trung bình của các doanh nghiệp niêm yết cùng ngành.

Forbes Việt Nam chấm điểm các doanh nghiệp trên 4 chỉ tiêu tài chính. Tổng điểm cuối cùng sẽ xác định vị trí thứ hạng của các công ty trong danh sách. Danh sách có sự tính toán định lượng của công ty Chứng khoán Bản Việt.

Viễn Thông

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8265 *